Anh em cây khế nghĩa là gì? Cổ tích anh em cây khế

Chắc chằn răng, trong một nhóm bạn thân cùng chơi vơi nhau, bạn đã từng bị tụi bạn bảo rằng bạn là” anh em cây khế”. Vậy bạn có biết anh em cây khế nghĩa là gì không? Nếu bạn chưa biết hàm ý của cụm từ “anh em cây khế” hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Xem thêm: bảng giá ship hàng từ nhật về việt nam – nhận order hàng từ nhật – dịch vụ chuyển hàng từ nhật bản về việt nam

co-tich-anh-em-cay-khe

Từ anh em cây khế được dùng dựa trên một câu chuyện cổ tích “anh em cây khế”. Chắc hẳn mọi người chúng ta đều biết đến câu chuyện cổ tích này đúng không? dựa trên cốt truyện anh em cây khế là: “có một người em tốt – người anh đểu”

Ý nghĩa của từ “anh em cây khế” ở đây là muốn nói có một người bạn đểu. Mình đối xử tốt với họ những ngược lại họ lại đối xử không tốt, chơi xấu lại mình.

Đã bao giờ bạn bị thằng bạn thân, hay thằng em bạn chơi xấu? Đã bao giờ bạn đang hạnh phúc bỗng dưng bị một đứa bạn để nói xấu hết những bí mật mà bạn che giấu

Tóm tắt sơ cốt truyện anh em cây khế

anh-em-cay-khe-la-gi

Một nhà kia có 2 anh em, mồ côi cha mẹ từ sớm.2 anh em chăm lo làm ăn nên cũng đủ ăn và sống qua ngày. Sau này 2 người đã lớn, 2 anh cùng đi lấy vợ. Nhưng từ khi có vợ, người anh lại trở nên lười biếng, tất cả công việc đều bắt người em làm.

Hai vợ chồng người em thì chăm chỉ làm lụm, làm ăn rất được mùa. Thấy thế, người anh bèn tính cách để đẩy người em ra ngoài ở riêng. Chỉ chia cho người em mổ túp lều tranh và trước sân có một cây khế ngọt.

Vào một năm, cây khế ấy đơm bông kết trái. Bông dưng một hôm có con chim Phượng hoàng bay đến ăn hết khế, thấy vậy người em khóc và được chim mách:

“Ăn một quả trả cục vàng May túi ba gang mang đi mà đựng”

– Nghe lời chim,  sau đó người em mang túi 3 bang cùng chim đến nơi vùng đất quý nhặt những viên đá quý, vàng về.

– Người anh thấy vậy đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế, người em đồng ý đổi.

– Mùa sau, cây khế lại sai quả, chim lại tới ăn và cũng mách người anh như vậy nhưng người anh may túi sáu gang.

– Người anh tham lam lấy quá nhiều vàng dắt đầy vào người. Chim bảo vứt bớt đi cho nhẹ nhưng không nghe, chim bực tức liền hất người anh xuống biển.

Hy vọng bài viết Anh em cây khế nghĩa là gì? đã có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về câu nói này mà nhiều người xung quanh hay noi với nhau.

Dịch vụ khác có thể bạn quan tâm

Leave a Reply