Hướng dẫn cách làm Visa đi Nhật Bản tại Việt Nam

Bạn sắp đi Nhật du lịch, du học, đi xuất khẩu lao động nhưng chưa có visa và không biết thủ tục như thế nào, có phưc tạp không? Bài viết Hướng dẫn cách làm Visa đi Nhật Bản tại Việt Nam sau đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Hướng dẫn cách làm Visa đi Nhật Bản tại Việt Nam

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế, khoa học và giáo dục phát triển hàng đầu châu Á. Chính vì vậy, đây luôn là “miền đất hứa” với nhiều người Việt để học tập, làm việc và sinh sống. Trong những năm gần đây, lượng người Việt sang Nhật để du lịch, du học, xuất khẩu lao động đang ngày một tăng cao hơn, do đó nhu cầu xin visa cũng được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, Nhật Bản là nước không dễ xin visa, và tùy vào từng giai đoạn, có thể đại sứ quán Nhật sẽ không nhận hồ sơ xin visa du lịch tự túc (không có giấy mời). Chính vì vậy, dưới đây là Hướng dẫn cách làm Visa đi Nhật Bản tại Việt Nam mà bạn không nên bỏ qua:

Xem thêm: ship hàng từ nhật về việt nam – vận chuyển hàng từ nhật – order hàng nhật

1. Chuẩn bị hồ sơ:

Tùy theo mục đích cụ thể mà người xin visa cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khác nhau:

– Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời):

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai xin cấp Visa : 1 tờ

+ 01ảnh 4,5cm x 4,5cm

+ Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Bản sao hộ khẩu

+ Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

– Visa ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch):

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai xin cấp Visa : 1 tờ

+ 01 ảnh 4,5cmx 4,5cm

+ Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp du lịch): Ảnh chụp chung, Thư từ, email, Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

+ Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

– Visa ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…): dành cho những người đi tham gia hội nghị, đàm phán kí kết hợp đồng, điều tra thị trường…

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai xin cấp visa

+ 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

+ Giấy chứng nhận đang làm việc

+ Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp, Giấy yêu cầu đi công tác, Văn bản tương đương

– Visa dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…): Nếu ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai xin cấp visa

+ 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

+ Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

+ Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản):

• Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

• Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…

• Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…

• Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

• Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp

• Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

• Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể

2. Địa chỉ xin cấp visa

Tại các đại sứ quán Nhật: đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

3. Thời gian, lệ phí:

Kết quả sẽ có sau 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa chỉ phải nộp khi bạn chắc chắn được cấp visa.
Lưu ý: Nếu chưa từng sang Nhật, có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn tham gia một buổi phỏng vấn ngắn, các câu hỏi thường xoay quanh mục đích đi Nhật, trình độ học vấn, kinh nghiệm du học… Phần phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Mong rằng qua bài viết Hướng dẫn cách làm Visa đi Nhật Bản tại Việt Nam trên đây, bạn đã có thêm những thông tin đầy hữu ích cho mình.

Xem thêm:

mùa hoa anh đào nhật bản tháng mấy

cần chuẩn bị gì khi đi du học nhật bản

chuông gió nhật bản có ý nghĩa gì

Mua hàng trên amazon

Leave a Reply