Mazda là gì? là hãng xe của nước nào sản xuất? giá bao nhiêu?

mazda là gì là hãng xe của nước nào sản xuất giá bao nhiêu

Nhiều người thắc mắc Mazda là gì? là hãng xe của nước nào sản xuất? giá bao nhiêu? bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Mazda là gì? là hãng xe của nước nào sản xuất? giá bao nhiêu?

Mazda là gì? là hãng xe của nước nào sản xuất?

Mazda hay còn gọi là Mazda Motors là công ty sản xuất xe hơi của Nhật Bản. Năm 1920, một người Nhật tên là Jujiro Matsuda đã thành lập Toyo Cork Kogyo Co., Ltd, một công ty nhỏ chuyên chế tạo phụ tùng tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Đây chính là tiền thân của Mazda ngày nay. Có người cho rằng Mazda là một biến thể của Matsuda, tên người sáng lập công ty. Cũng có người cho rằng Mazda được lấy từ tên của thần lửa Ahura Mazda.

Xem thêm:

mazda là gì là hãng xe của nước nào sản xuất giá bao nhiêu

Lịch sử hoạt động của thương hiệu Mazda:

– 1920 thành lập tại Tokyo với tên gọi Toyo Cork Kogyo Co., Ltd
– 1927 đổi tên thành Toyo Kogyo Co., Ltd và tập trung chủ yếu vào chế tạo thiết bị máy móc
– 1929 bắt đầu sản xuất động cơ đầu tiên
– 1931 Mazda xuất khẩu 30 xe chở hàng 3 bánh vào thị trường Trung Quốc
– 1960 cho ra mắt mẫu Model Mazda R360
– 1962 ra mắt mẫu Mazda Carol
– 1967 cho ra mắt dòng xe thể thao Cosmo và mẫu RX-7
– 1969 cho ra mắt nhiều mẫu và Model R100 và dòng RX lừng danh (RX-2, RX-3, và RX-4) chủ yếu được xuất khẩu sang các nước khác..
– 1970 Maz gia nhập thị trường Bắc Mỹ và rất thành công tại đây, tiếp đó sản xuất hàng loạt mẫu xe bán tải sử dụng động cơ Wankel cho riêng thị trường Bắc Mỹ
– 1973 người Mỹ có nhu cầu sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu và đầy Maz vào thế khó khăn
– 1978 Mazda nhắm vào những người chơi xe và cho ra mắt mẫu xe thể thao RX-7 dạng nhẹ, và sau đó là RX-8
– 1989 Mazda cho ra mắt mẫu xe mui trần và được quan tâm rất nhiều khiến nó thành công mỹ mãn

Tuy nhiên hãng xe Mazda gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng kinh tế 1970 ở Châu Á và hãng xe Ford nhảy vào và tính thời điểm đó thì cổ phần của Ford ở Mazda lên tới 33,9%. Kể từ đầy Ford và Mazda hợp tác với nhau cho ra nhiều dòng xe mới. Mỗi năm Mazda cho ra 1,5 triệu xe phân phối cho thị trường Nhật, Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ.

Năm 2010 tại Việt Nam, Mazda trở lại và tập đoàn Mazda Motor quyết định bổ nhiệm Công ty Vina Mazda (trực thuộc hệ thống THACO) làm nhà phân phối, sản xuất và lắp ráp độc quyền dòng xe du lịch Mazda tại thị trường Việt Nam. Nhà máy Vina Mazda được khởi công từ tháng 9/2010 và khánh thành vào ngày 21/10/2011, với vốn đầu tư hơn 20 triệu USD.

Cùng với việc xây dựng nhà máy, Vina Mazda còn được tập đoàn Mazda Motor (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ và kết nối trong việc nhập linh kiện, trang thiết bị; tham gia tư vấn, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư của nhà máy. Tất cả các linh kiện trong quá trình sản xuất tại nhà máy Vina Mazda đều được nhập từ Nhật Bản với quy trình kiểm soát chặt chẽ của các chuyên gia Mazda. Mỗi năm xuất xưởng khoảng 10.000 xe.

Mazda giá bao nhiêu?

Sau đây là bảng giá mà Mazda vừa công bố mới đây:

capture

Qua bài viết Mazda là gì là hãng xe của nước nào sản xuất giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: 

Leave a Reply