Tìm hiểu về văn hóa ăn uống của người Nhật Bản

Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới vì người dân có tuổi thọ cao bởi đất nước này luôn sống văn minh và tôn trọng các nguyên tắc, ngay cả trong những hoạt động thường ngày như ăn uống, phải làm như thế nào cho chuẩn mực và lành mạnh nhất. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người tìm hiểu về văn hóa ăn uống của người Nhật Bản để xem chúng bất ngờ và thú vị ra sao nhé.

Tìm hiểu về văn hóa ăn uống của người Nhật Bản

Từ lâu ẩm thực Nhật Bản đã trở thành một bản sắc văn hóa rất riêng của đất nước này, nổi tiếng với nguyên liệu chất lượng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách không khỏi bất ngờ.

1. Người Nhật có phong cách ăn uống điển hình ra sao?

Hiện nay thì phong cách cũng như thói quen ăn uống sinh hoạt của người Nhật đã bị Âu hóa dần và ngày càng đa dạng hơn. Rõ nhất là sự xuất hiện của bánh mỳ, trứng, sữa, cà phê và chè trong các bữa ăn sáng. Còn bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn bao gồm cả các món Nhật, các món Tàu và cả các món ăn của phương Tây. Một bữa ăn truyền thống bao gồm có cơm, một món canh, các món ăn chính bao gồm thịt, cá và rau.

2. Bàn ăn và cách ngồi ăn của người Nhật như thế nào?

Tại Nhật Bản, một số nhà hàng và các quán ăn nhỏ thường để khách ngồi ăn ở một bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami, chứ không phải là ghế và bàn cao theo phong cách phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác. Thường thì  những người đàn ông sẽ ngồi bắt chéo chân, còn phụ nữ sẽ để cả hai chân sang một bên.

3. Cách ăn của người Nhật

Trước khi ăn mọi người sẽ lau sạch tay. Khi gọi món xong, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn hết rồi mới ăn, và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” . Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu” nghĩa là “cho phép tôi ăn trước nhé”.

Nếu ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên gần miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt trên đĩa chung, bạn nên dùng đũa riêng của món đó để gấp thức ăn. Ăn phát ra tiếng hay xì mũi đều bị coi là bất lịch sự, và khi ăn bạn không nên để lại bất cứ chút đồ thừa nào bởi người Nhật quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra.

Sau khi ăn xong, điều bạn cần làm là xếp bát đũa lại theo trật tự ban đầu như lúc đồ ăn được dọn ra, úp lại nắp các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu “gochisosama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, điều này thể hiện sự trân trọng đối với đầu bếp và các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

4. Cách cầm đũa đúng

Ngày nay nhiều người quen với việc dùng các món ăn phương Tây bằng dao và nĩa nên có rất nhiều thanh niên hiện nay không biết cách cầm đũa sao cho đúng. Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn hãy tách 2 cây đũa ra, sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó.

Dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần giữa của cây đũa phía dưới. Tận dụng nguyên tắc của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển cây đũa trên là có thể gắp thức ăn dễ dàng. Dùng đũa như nĩa hay để xọc thức ăn, mút đầu đũa, hoặc dùng đũa thay tăm bị coi là những thói quen xấu.

5. Cách uống của người Nhật

Bạn nên đợi mọi người đều có đồ uống hết rồi thì mình mới bắt đầu uống. Khi uống rượu, bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình. Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc sắp cạn. Khi ai đó muốn rót thêm rượu cho bạn, hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.

Tại các nhà hàng bình dân đều cho phép bạn uống say, miễn sao không gây phiền cho người khác. Còn đối với những nhà hàng sang trọng và thanh lịch bạn không nên uống say vì thường sẽ bị xem là bất lịch sự. Nếu không uống được rượu, bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại khác mà không bị ép buộc. Các loại đồ uống thay thế gồm bia không cồn, trà, nước quả hoặc nước ngọt có gas.

6. Người Nhật có ăn cơm hàng ngày không?

Trước đây  rất nhiều người Nhật cảm thấy khó chịu nếu không ăn cơm ít nhất mỗi ngày một lần, cơm giống như một món ăn bắt buộc phải có hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người dùng bánh mì cho bữa sáng và dùng các món mì cho bữa trưa nên nhu cầu về gạo đã giảm đi đáng kể. Trên thực tế thì bữa ăn của người Nhật phụ thuộc nhiều hơn vào thịt, bơ sữa và hoa quả.

7. Một vài nguyên tắc ở Nhật mà bạn nên nhớ 

– Không cầm đũa trước khi cầm bát: Khi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.

– Không đặt đũa lên trên bát: Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.

– Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng rồi lại không gắp.

– Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung: Do đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay nên thực chất không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ phục vụ lấy thêm một đôi nữa để dùng gắp món ăn chung.

– Không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn: Việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp bị coi là bất lịch sự ở Nhật. Bạn nên dùng chiếc đĩa cầm tay để hứng nước sốt hay thức ăn rơi xuống và tránh bị bẩn quần áo. Tốt nhất là chú ý đến đồ ăn mình cần gắp.

– Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.

– Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng: Việc giơ đồ ăn lên cao quá miệng cũng bị coi là bất lịch sự, không tôn trọng người cùng ngồi ăn với mình.

Xem thêm: Các lễ hội Nhật Bản đặc sắc thu hút du khách – Nói “Anh yêu Em” trong tiếng Nhật như thế nào?

Chắc chắn qua những chia sẻ từ bài viết tìm hiểu về văn hóa ăn uống của người Nhật Bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy tắc thú vị nơi đây để từ đó có cách xử sự tốt nhất khi có dịp đến tham quan và trải nghiệm hoặc học tập tại xứ sở hoa anh đào này.

Leave a Reply