Ý nghĩa của chuông gió Nhật Bản là gì?

Nếu có dịp đến Nhật Bản bạn sẽ thấy chuông gió xuất hiện ở khá nhiều nơi. Không chỉ là vật trang trí, đối với người Nhật chuông gió còn có tính biểu tượng về mặt văn hóa và tâm linh. Nếu không biết Ý nghĩa của chuông gió Nhật Bản là gì? Thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích hơn nhé.

Nguồn gốc của chuông gió Nhật Bản

Chuông gió có nguồn gốc từ Ân Độ, sau đó dần dần du nhập vào Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác. Chuông gió xuất hiện ở đất nước mặt trời mọc vào khoảng thế kỷ XII, nó được đặt ở 4 góc chùa để bảo vệ người khỏi quỷ dữ. Chiếc chuông gió đầu tiên được sản xuất vào thời Edo và được người Nhật gọi là Furin.

xem thêm: dịch vụ ship hàng từ nhật về việt nam – dịch vụ vận chuyển hàng từ nhật về việt nam

Theo sử sách, Furin có tiền thân từ một loại chuông có tên là Futaku (nghĩa là Chuông treo) thường gặp trong các ngôi chùa thờ Phật trong thời kỳ Kamakura (1912 – 1933). Thời Edo (1603 – 1867), những người bán rong để Furin ở trong những bao hàng vác trên vai và mang đi khắp nơi, từ thị trấn này sang thị trấn khác, từ đó Furin đã được biết đến ở nhiều nơi và trở nên phổ biến hơn. Những chiếc chuông gió thời này thường được sơn những họa tiết đơn giản, sặc sỡ và là tiền thân cho những loại chuông gió Nhật Bản hiện đại.

Mặc dù hiện nay, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, Furin không còn hiện hữu ở khắp nơi như trước đây nhưng âm thanh trong trẻo từ chúng vẫn rất quen thuộc và gắn liền với cuộc sống của nhiều dân Nhật.

Ý nghĩa của chuông gió Nhật Bản là gì?

Chuông gió Nhật thường được làm từ nhiều chất liệu khác như gốm sứ, thủy tinh, tre và kim loại. Mặc dù có nhiều hình dáng khác nhau, nhưng chuông gió hình tròn như quả lựu, được trang trí nhiều hình vẽ khác nhau là loại dễ thấy nhất ở xứ sở hoa anh đào.

Chuông gió được sơn màu khác nhau sẽ mang một ý nghĩa riêng. Màu đỏ tượng trưng cho mặt trời sáng soi, xua đuổi tà ma; màu xanh là màu của cây cối mang đến cảm giác mát mẻ, tươi mới, màu xanh làm là màu tự do của trời và biển, màu vàng thể hiện tài chính với mong ước có cuộc sống ấm no, màu trắng tinh khôi là màu của hạnh phúc và biểu tượng cho sự may mắn…

Người Nhật khá yêu thích tiếng chuông gió lanh lảnh, đầy dễ chịu. Chúng mang đến cảm giác nhẹ nhàng, bình yên mỗi trưa hè. Treo chuông gió ở mái hiên của sổ có tác dụng đuổi tà ma, giải tỏa âm khí, hóa giải hung khí và mang lại điều an lành cho ngôi nhà.

Chuông gió cũng là vật không thể thiếu trong những buổi lễ trừ tà, vì người ta tin rằng âm thanh tiếng chuông có thể đuổi linh hồn quỷ dữ đi chỗ khác. Chuông gió cũng được coi là một vật bảo vệ chống lại các thảm họa tự nhiên, mang đến cuộc sống mưa thuận gió hòa cho người dân.

Ở Nhật chuông gió còn được xem như một món quà đầy ý nghĩa mà mọi người thường dành tặng nhau. Dưới mỗi chiếc chuông có treo một mảnh giấy, gọi là Tanzaku. Khi tặng Furin làm quà, bạn có thể viết những lời chúc, lời nhắn, cầu bình an lên đó để gửi đến người nhận.

Ngày nay, ở Nhật, Furin được bày bán khắp nơi, nhất là trong những ngôi chùa, đền. Mỗi năm, cũng có một lễ hội chuông gió diễn ra ở đền Kawasaki Daishi ở Tokyo. Đây là lễ hội thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước, cũng như hàng trăm loại furin độc đáo. Những chiếc chuông gió từ khắp nơi trên đất nước được bày bán và triển lãm cho du khách.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được Ý nghĩa của chuông gió Nhật Bản là gì? Và có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Xem chi tiết:

Mua hàng trên Amazon ship về Việt Nam

mùa hoa anh đào nhật bản tháng mấy

các hãng đồng hồ nổi tiếng của nhật bản

Leave a Reply